13 มกราคม 2567

พล.ต.อ. เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการเป็นประธานการประชุมเพื่อหารือขับเคลื่อนจัดการศึกษาอาชีวศึกษา ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) พร้อมด้วย นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการและโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ ดร.ณหทัย ทิวไผ่งาม ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ ดร.อภิชาต ทองอยู่ ประธานคณะทำงานประสานงานด้านการพัฒนาบุคลากรในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC HDC)

สำหรับประเด็นการประชุมหารือในครั้งนี้ เพื่อเตรียมที่จะขับเคลื่อนแนวทางในการนำเอา E-Workforce Ecosystem Platform ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มอัจฉริยะในการบริหารจัดการข้อมูลด้านกำลังคนและการพัฒนาสมรรถนะ เพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิตของประเทศไทย ให้ผู้เรียนอาชีวศึกษาได้ใช้ให้เกิดประโยชน์ในการสะสมสมรรถนะวิชาชีพ skills certificate และสร้างแฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์ (E-portfolio) ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างและเก็บโปรไฟล์ของบุคคลอย่างเป็นระบบ เพื่อเข้าสู่กลไกการเรียนรู้ตลอดชีวิตและการมีงานทำ

ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้รับฟัง แนวทางการดำเนินงานของวิทยาลัยสังกัด สอศ. ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC ) จำนวน 12 แห่ง ตัวอย่างเช่น ดร. อรทัย โยธินรุ่งเรือง สุดสงวน จากวิทยาลัยเทคนิศสัตหีบ พร้อมด้วยผู้บริหารจากวิทยาลัยต่าง ๆ ได้แก่ วิทยาลัยเทคนิคพัทยา,วิทยาลัยอาชีวศึกษาเทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์ (ชลบุรี) ,วิทยาลัยเทคนิคชลบุรี วิทยาลัยการอาชีพพนัสนิคม ,วิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทรา ,วิทยาลัยอาชีวศึกษาฉะเชิงเทรา ,วิทยาลัยการอาชีพบางปะกง ,วิทยาลัยเทคนิคพนมสารคาม วิทยาลัยเทคนิคบางแสน, วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีชลบุรี และสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดระยอง (เฉพาะ วิทยาลัยเทคนิคระยอง วิทยาลัยเทคนิคบ้านค่าย วิทยาลัยเทคนิคมาบตาพุด และวิทยาลัยเทคนิคนิคมอุตสาหกรรมระยอง)

โดยมี นายยศพล เวณุโกเศศ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา พร้อมด้วย นายสง่า แต่เชื้อสาย ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา นายนิติ นาชิต ที่ปรึกษาด้านมาตรฐานการอาชีวศึกษาธุรกิจและบริการ และคณะผู้บริหาร สอศ. ร่วมหารือ ณ โรงเรียน Canadian International school of Thailand