วันพุธที่ 10 มกราคม 2567

ดร. อรทัย โยธินรุ่งเรือง สุดสงวน ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ เข้าร่วมประชุมชี้แจงการขับเคลื่อนการจัดการอาชีวศึกษา ระบบทวิภาคี ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 ภาคตะวันออกและกรุงเทพมหานคร ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษาชลบุรี จังหวัดชลบุรี จัดโดยศูนย์อาชีวศึกษาทวิภาคี สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา การประชุมครั้งนี้นายวิทวัต ปัญจมะวัต รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ให้เกียรติเป็นประธานการประชุมพร้อมมอบนโยบายการขับเคลื่อนทวิภาคี ให้กับผู้บริหารสถานศึกษาภาคตะวันออกและกทม. ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา มีนโยบายให้ขับเคลื่อนการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี โดยเน้นเครือข่ายความร่วมมือระดับภูมิภาค จะเป็นการพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารและการจัดการศึกษาประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 โดยมี นายพิรุฬห์ วิริยะประกอบ ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาชลบุรีให้เกียรติกล่าวต้อนรับ พร้อมด้วยจ่าสิบเอก สมพร ชูทอง ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการศูนย์อาชีวศึกษาทวิภาคีภาคตะวันออกและกทม. เป็นผู้กล่าวรายงาน และว่าที่พันตรีวัชรพล ลักษณลม้าย ผู้อํานวยการวิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทรา ปฎิบัติหน้าที่ ผู้อํานวยการศูนย์อาชีวศึกษาทวิภาคี เป็นผู้รายงานการดำเนินงานไตรมาสที่ 1 พร้อมชี้แจงการดำเนินการขับเคลื่อนการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี ระดับภูมิภาค

โดยมีวัตถุประสงค์

1. เพื่อขับเคลื่อนการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี ตามนโยบายของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อการพัฒนาประเทศ

2. เพื่อสร้างความเข้าใจให้กับผู้บริหารสถานศึกษา ในการขับเคลื่อนการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี ภาคเหนือ

3. เพื่อจัดทำแผนการขับเคลื่อนทวิภาคี และแนวทางการปรับแผนการรับนักศึกษา ทวิภาคี ประจำปีการศึกษา พ.ศ. 2567 ให้มีปริมาณผู้เรียนเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ มีผู้อำนวยการสถานศึกษาภาคตะวันออกและกทม. จำนวน 62 แห่ง เข้าร่วมประชุม และแบ่งกลุ่มจัดทำ Work Shop แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้ 1. กลุ่มจังหวัดเข้มข้น 2. กลุ่มจังหวัดปกติ และ 3. กลุ่ม วิทยาลัยเกษตรและวิทยาลัยสารพัดช่าง