ความสุขของการเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

ความสุขของการเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

ความสุขของการเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา
รศ.นพ.อำนาจ  อยู่สุข

        อาจารย์ที่ปรึกษานักศึกษาดูจะเป็นหน้าที่ที่อาจารย์จำนวนไม่มากนักมีความสุขกับหน้าที่นี้  อาจารย์บางท่านมองว่าเป็นหน้าที่ที่น่าเบื่อน่ารำคาญและไม่ใส่ใจที่จะทำหน้าที่อาจารย์ที่ปรึกษาที่ดี  และมีหลายท่านมีแต่ชื่อแต่ไม่ทำอะไรเลย บางท่านปฏิเสธที่จะเป็นด้วยเหตุผลที่ว่าไม่มีเวลา นักศึกษาบางคนโชคดีครับ  ได้อาจารย์ที่ปรึกษาที่มีใจรักและทำหน้าที่ให้คำปรึกษาดูแลนักศึกษาอย่างดีบางท่านดูแลเหมือนลูกเหมือนหลาน 

        ผมเป็นอาจารย์ที่ปรึกษานักศึกษามาตลอดตั้งแต่เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  และเกิดความภาคภูมิใจในการดูแลให้คำปรึกษานักศึกษาแต่ละรุ่นที่ผ่านเข้ามาแต่ละปีมีนักศึกษาที่ดูแล 9 คนเองครับ  ตลอด 24 ปีที่เป็นอาจารย์นักศึกษาที่ผมดูแลไม่เคยมีสอบตกหรือรีไทร์ด้วยสาเหตุใดๆเลย มีหนึ่งคนที่ร่อแร่ๆแต่ก็จบไปเป็นแพทย์ได้ด้วยการเรียนที่จำนวนปีมากกว่าเพื่อนไปหน่อย 

        น้องคนนี้เข้ามาเรียนปี 1 ซ้ำชั้นด้วยเกรดที่ต่ำมากๆ จนน่าห่วงว่าจะเรียนได้ไหมหรือต้องย้ายคณะ  ผมก็เลยต้องดูแลเป็นพิเศษทั้งให้พบนักแนะแนว พามาทานข้าวที่บ้านบ่อยๆให้สนิทกับครอบครัวทั้งภรรยาและลูกๆ ผมจนเหมือนเป็นคนในบ้านคนหนึ่ง  โทรศัพท์ติดต่อครอบครัวทั้งคุณแม่และพี่ชายของนักศึกษาเพื่อทราบข้อมูลพื้นฐานทางบ้าน  แล้วนำมาเป็นข้อมูลในการแนะนำให้กำลังใจ  น้องนักศึกษาก็ใจสู้มากครับ  ฮึดขึ้นมาและก็ตั้งใจเรียนอย่างเต็มที่แล้วก็จบแพทย์ได้   ผมมีความสุขมากเมื่อเขาจบไป  และในปีที่น้องเขาจบใน 'วันพ่อ' น้องนักศึกษายังคิดถึงอาจารย์ ส่ง SMS มาว่า 'ขอให้อาจารย์มีความสุขมากๆในวันพ่อนะคะ' เพียงแค่นี้อาจารย์ที่ปรึกษาก็มีความสุขแล้วครับที่ได้ช่วยน้องๆ  มาเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาที่ดีกันนะครับอาจารย์ครับ  แล้วความสุขจะเกิดกับตัวเราเอง มาเติมใจให้น้องๆ นักศึกษากันครับ

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ติชม


ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

สร้างโดย :


advisor

สถานะ : ผู้ใช้ลงทะเบียน
ไม่ระบุ