10 ไอเดียแต่งห้องลูกน้อย

เพราะเด็กๆ ต้องการพื้นที่ส่วนตัว เพื่อแสดงออกถึงความชื่นชอบของพวกเขา ซึ่งถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะช่วยลูกน้อยแต่งห้องอย่างไรดี วันนี้เรามีไอเดียดีๆ ในการตกแต่งที่จะทำให้น้องหนูได้นอนหลับฝันดี

1.อย่าสูง

การเลือกใช้ตู้โต๊ะสำหรับเก็บของที่ไม่สูงมากนัก เอาแค่พอระดับความสูงของคุณลูก จะช่วยให้พวกเขาสามารถเก็บข้าวของได้เอง คิดหาวิธีการวางหรือจัดแต่งห้องได้เอง ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เด็กมีระเบียบวินัยมากขึ้น และที่สำคัญการให้ลูกน้อยจัดแต่งพื้นที่ด้วยตนเองยังสร้างความภาคภูมิใจให้เขาอีกด้วย

2.ห้องศิลปะ

สนุกกันต่อกับการจักห้องด้วยงานศิลปะของน้องหนู โดยให้คุณหากระดานไม้มาบุที่ข้างผนังห้อง อาจเป็นเพียงเล็กๆ จากนั้นก็ให้คุณลูกแต่งเติมแต้มสีสันได้ตามใจชอบ หรือจะหากระดานดำพร้อมชอล์กหลากสีมาวาดเป็นรูปภาพตามจินตนาการก็สามารถทำให้ห้องดูสดใสมากขึ้น

3.ยามค่ำคืน

ในยามค่ำคืนเด็กๆ หลายคนไม่ยอมนอนคนเดียว เพราะกลัวความมืด แต่ผู้ปกครองสามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยการใช้สีเรืองแสงที่มีขายตามร้านเครื่องสี มาวาดรูปสวยอย่าง ดวงดาวหรือจักรวาลให้เต็มเพดาน อาจใช้พวกแผ่นพลาสติกเรืองแสงรูปร่างต่างๆ มาแปะข้างฝาผนังก็จะทำให้ห้องดูน่าตื่นเต้น แถมยังช่วยให้หนูน้อยกล้านอนเพียงลำพังอีกด้วย

4.เปลี่ยนผนัง

จงจำไว้ว่า เด็กๆ โตเร็วยิ่งกว่าอะไรดี ดังนั้นคุณจึงควรหลีกเลี่ยงการตกแต่งห้องแบบลายตุ๊กกะตุ่นจ๋าให้กับลูกน้อย เพราะเพียงไม่นานพวกเขาจะเริ่มเบื่อกับสิ่งของในห้องห้อง การใช้โปสเตอร์แปะผนังจะดีการใช้วอลล์เปเปอร์ตัวการ์ตูน การเลือกตู้หรือเตียงก็ควรเป็นแบบที่เรียบๆ เพราะเด็กจะมีความชอบที่เปลี่ยนไปตลอดเมื่อเจอสิ่งใหม่ๆ ซึ่งพวกเขาจะเป็นคนคอยสรรหาของเล่นหรือของประดับด้วยตัวเอง

5.เส้นๆ สายๆ

ความเป็นระเบียบดูเหมือนจะเดินคนละทางกับสิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่า ลูก เพราะเด็กๆ ไม่ชอบเก็บข้าวเก็บของให้เข้าที่เข้าทาง ดังนั้น การจะหากล่องใส่การ์ดหรือของเล่นชิ้นเล็ก อาจไม่ใช่แนวของพวกเขา การหาเชือกเส้นๆ ขึงไว้บนหน้าต่าง แล้วปล่อยให้เด็กหาการ์ดหรือรูปที่พวกเขาชอบมากหนีบติดเข้ากับเชือกก็เป็นการแต่งห้องที่ดูดี และไม่ต้องเก็บลงกล่องให้เมื่อยตุ้ม หรือจะนำของเล่นขนาดจิ๋วอย่าง โมเดลรถและเครื่องบินมาวางไว้ที่ขอบหน้าต่างก็ได้ไม่ว่ากัน

6.อวดผลงาน

เด็กๆ ชอบทำการ์ด ชอบวาดรูป ซึ่งพวกเขาต้องการพื้นที่เพื่อแสดงความสามารถ การหาสังกะสีแผ่นเล็กๆ ราคาไม่แพง ที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้าง แค่นำมาติดฝาห้องเด็กๆ ก็มีสนามแม่เหล็กเพื่อโชว์ผลงานของพวกเขา แถมยังเป็นการตกแต่งห้องในแบบที่แปลกแหวกแนว

7.ของใกล้ตัว

ลองชวนคุณลูกเดินสำรวจรอบๆ บ้าน แล้วดูซิว่า มีของเหลือใช้อะไรบ้างที่สามารถนำมาประดับตกแต่งห้องของหนูน้อยได้ บางทีจุกก๊อกไม้จากขวดไวน์ของคุณพ่อ เมื่อนำมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วทาสีให้สดใสก็สามารถนำมาติดที่หัวเตียง หรือตู้โต๊ะต่างๆ ก็ดูเท่ไม่ซ้ำใคร

8.สูงขึ้นแล้วนะ

ผู้ปกครองส่วนใหญ่ชอบซื้อแผ่นวัดส่วนสูงมาให้ลูกๆ เพื่อดูการเจริญเติบโตของพวกเขา ซึ่งวิธีนั้นอาจดูเฉยเกินไป ลองมาวัดส่วนสูงของเด็กๆ แล้วใช้สีทาภายในแบบที่ไม่เป็นอันตรายขีดเขียนเป็นลวดลายน่ารักๆ บนกำแพง อาจจะ 2 เดือน วัดครั้งนึง แล้วค่อยโยงเส้นแสดงเป็นกราฟความสูง งานนี้นอกจากจะได้รู้ว่าลูกน้อยโตขึ้นมากแค่ไหนแล้ว ภายในห้องยังมีผลงานศิลปะชิ้นเอกอีกด้วย

9.แสงส่องทาง

การเล่นแสงสีหลากหลายชนิดไว้ในห้อง จะช่วยสร้างความสะดวก และสวยงามให้กับพื้นที่ส่วนตัวของลูกน้อย คุณควรมีทั้งไฟตั้งโต๊อ่านหนังสือ โคมไฟเล่นแสงประดับใกล้หัวเตียง และอย่าลืมไฟวางพื้นขนาดเล็กๆ ที่ควรตั้งใกล้ๆ กับห้องน้ำ เพื่อให้ลูกน้อยสามารถเดินเข้าห้องน้ำได้โดยไม่เผลอไปชนโต๊ะหรือตู้เสียซะก่อน

10.ละเลงกันเต็มที่

เฟอร์นิเจอร์สำหรับเด็กส่วนใหญ่จะมีราคาแพง การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์สีเรียบๆ แล้วค่อยชวนคุณลูกมาสร้างสีสันให้กับโต๊ะ ตู้ เตียงก็เป็นเรื่องที่สนุก อาจให้พวกเขาทาสีเป็นจุดเล็กๆ ให้ทั่วตู้เสื้อผ้า หรือจะวาดรูปไว้ที่ปลายเตียง ก็ทำให้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นมีเพียงหนึ่งเดียวในโลก ที่สำคัญอย่าลืมให้หนูน้อยลงชื่อและวันไว้ที่มุมเล็ก เพื่อที่โตขึ้นพวกเขาจะได้ภูมิใจกับผลงานของตัวเอง

มีไอเดียดีๆ ในการช่วยลูกน้อยแต่งห้องกันแล้วใช่ไหม คราวหน้าจะมีอะไรมาช่วยคุณเนรมิตพื้นที่ดีๆ ให้กับเด็กๆ อีกบ้าง เอาเป็นว่าต้องติดตามกันให้ดีๆลิขสิทธิ์บทความของ e-magazine.infoติดตามบทความ ตกแต่งหรืออ่าน แมกกาซีน