HTML5 ถึงเวลาใช้แล้วหรือยัง

สำหรับคำตอบของคำถามว่า ตอนนี้ใช้ HTML 5 เลยดีหรือเปล่า ไม่ต้องศึกษามันหรอก HTML 4 หรือ XHTML น่ะ เสียเวลา ผมขอไปตอบตอนท้ายนะครับ

ขอเล่าให้ฟังเล็กน้อยก่อน ว่าผลกระทบต่อภาษา HTML ที่เราเขียนมันเกิดกับส่วนใดบ้าง

เว็บไซต์ เป็นภาษาคอมพิวเตอร์ภาษาหนึ่ง ซึ่งเรา(web developer) เป็นผู้เขียนคำสั่ง ให้มันทำงานตามที่เราต้องการ คอมพิวเตอร์ไม่สามารถคิดเองได้ มันต้องอาศัยสิ่งที่เราป้อนให้เท่านั้น

ดังนั้น จึงต้องมี มาตรฐานของภาษา เพื่อให้ทุกคนที่พัฒนาเว็บเขียนอยู่บนมาตรฐานเดียวกัน คอมพิวเตอร์จะได้ทำงาน และแปลสิ่งที่เจ้าของเว็บเขียนลงไป ได้อย่างถูกต้อง

ดังนั้น เว็บก็เช่นกัน การที่กว่าจะแสดงผลออกมาอย่างที่เราๆท่านๆได้เห็นและได้ใช้กันนี้ ต่างต้องผ่านการคิด และเขียนมาจากเจ้าของเว็บทั้งนั้น เพื่อให้ออกมาอย่างที่เจ้าของเว็บต้องการ

โดยตัวที่เป็นตัวกลาง คอยแปลภาษาคอมพิวเตอร์ ออกมาเป็นหน้าตาเว็บก็คือ web browser นั่นเอง เช่นหลายคน (ยังเป็นส่วนใหญ่อยู่) ที่ใช้ Internet explorer ในการใช้งานเปิดเว็บเล่นอินเตอร์เน็ต นั่นเป็นเพราะว่ามันแถมมากับ windows นั่นเอง ทำให้มีคนใช้เยอะที่สุดตลอดมา สำหรับยี่ห้ออื่น ก็จะมี Firefox ที่ใช้งานเยอะเป็นอันดับสอง รองลงมาและ Google Chrome รวมไปถึง Safari อีกด้วย

ใครที่ได้ทำเว็บมานาน ก็จะรู้ว่า โปรแกรมแต่ละตัว ประมวลผลคำสั่งเดียวกัน เพื่อที่จะให้แสดงผลได้ไม่เหมือนกันอีก เราเปิดหน้าเว็บที่มีโค้ดเดียวกันด้วย web browser ที่ต่างกันแต่ดันได้ผลที่ต่างกันซะอย่างนั้นน่าจะเคยเจอมาแล้ว หรือแม้กระทั่ง Internet Explorer version 6 ยังไม่เหมือนกับ version 7 และไม่เหมือนกับ version 8 อีกต่างหาก

ยิ่งเว็บใครที่มีความซับซ้อนเพิ่มมากขึ้น ก็ยิ่งต้องพบกับ ความปวดหัวจากการแสดงผลต่าง browser หนักขึ้นไปอีก....

ด้วยเหตุนี้ ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการทำเว็บจะเห็นว่ามีสามส่วน คือ เจ้าของเว็บ,web browser , standard ของภาษา ซึ่งเป็นส่วนที่มีความสำคัญมากทั้งสามส่วนเลย

ตอนนี้ standard ของภาษาที่ใช้เขียน ก็คือ HTML 5 นั้น ยังไม่สามารถแสดงผลได้อย่างถูกต้องในทุก browser แต่ว่า browser ใหม่ๆเอี่ยมๆ ที่ชอบก้าวล้ำเช่น google chrome สามารถแสดงผลได้ดีแล้ว นี่คือข้อควรพิจารณาที่สำคัญในการทำเว็บเลย แต่ IE6  เลิกคุยกันไปได้เลย

ลองนึกว่า เราเขียนโค้ดขึ้นมาหนึ่งชุด ต้องการให้แสดงตัวอักษร ก ไก่ ถึง ฮ นกฮูก ในแนวตั้ง แต่บาง browser แสดงแนวตั้งบ้างแนวนอนบ้าง แล้วแต่ยี่ห้อ ทั้งๆที่ใช้โค้ดชุดเดียวกัน จะรู้สึกอย่างไร?

ย้อนกลับมาที่คำถามว่า แล้วสรุป ถึงเวลาต้องใช้ HTML 5 แล้วหรือยัง คำตอบก็คือถึงแล้ว และยังไม่ถึงครับ งงมั้ย?

ที่ว่าถึงเวลาใช้แล้วก็สำหรับคนที่ทำเว็บแบบเน้นเกาะติดเทคโนโลยีใหม่ ชอบก้าวล้ำนำผู้อื่นในชนิดที่ว่า 'ไม่แคร์สื่อ' เพราะนั่นคือไม่สนใจเลย ว่าใครจะใช้ได้ไม่ได้บ้าง แต่แค่ทำไว้เพื่อให้มั่นใจว่าอนาคตมันจะใช้ได้แน่นอน (ในอนาคตเป็นมาตรฐานที่ใช้ได้กว้างแน่นอนครับ ไม่น่าจะตายก่อนวัยอันควร 555)

แต่ว่า มันยังไม่ถึงเวลาสำหรับคงที่ต้องแคร์สื่อ เช่นผมคนนึงล่ะ เพราะว่าเวลาที่ทำงานต้องคำนึงถึงความต้องการของลูกค้า ไม่ใช่ตัวเอง ทั้งๆที่อยากศึกษาและทำมากเลย HTML 5 เนี่ย แต่่ว่าโอกาสมันไม่ได้เอื้ออำนวนขนาดนั้นครับ ยังต้องเกาะติดแนบแน่น XHTML อยู่ต่อไป

แต่สำหรับมือใหม่เอี่ยมเลย ผมแนะนำให้ศึกษา XHTML นะครับ แล้วพยายามรักษาการเขียนมาตรฐาน XHTML เอาไว้ การเปลี่ยนแปลงไปใช้ HTML 5 มันจะง่ายและถูกต้องเป็นอย่างดีครับ อีกอย่างเป็นภาษาที่ใหม่กว่าและความสามารถก็สูงกว่า HTML 4 ครับ

อ้อ ไม่ต้องรอ XHTML 2 นะครับ เพราะว่าชัดเจนไปตั้งแต่ปลายปี 2009 แล้วว่า เค้าเลิกต่อยอด XHTML 2 เพื่อรวมทีมไปพัฒนา HTML 5 ทั้งหมดแล้วครับ

เครดิตจาก http://meewebfree.com/site/html-xhtml/197-this-time-of-html5-or-not

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ติชม


ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

สร้างโดย :


it

สถานะ : ผู้ใช้ทั่วไป
เทคโนโลยีสารสนเทศ