การเลือกซื้อจักรยาน

ยากจริงหรือกว่าจะได้เสือตัวจริงไว้ครอบครองสักคัน ?
เพื่อน ๆ ชาวเสือที่รักทุกท่านครับ ทุกครั้งที่กระผมเปิดอ่านเว็ปไซต์ต่าง ๆ มักจะพบกับคำถามที่ถามว่า 'จะซื้อเสือสักคันไม่รู้จะเลือกอย่างไร'
นับว่าเป็นคำถามยอดนิยมอีกคำถามหนึ่งครับ จากคำถามเพียงสั้น ๆ ที่ผมพบบ่อย ๆ ทำให้ผมเกิดความคิดที่จะพยายามหาคำตอบมาให้ความรู้กับทุก ๆ ท่าน รวมทั้งตัวผมเองก็จะได้ศึกษาความเป็นมาของคำตอบเหล่านั้นเพิ่มเติมอีกด้วย
สำหรับคำถามยอดนิยมที่ว่านั้นคือ 'รถยีห้อนี้กับอีกยีห้อหนึ่ง อะไรดีกว่ากัน'
จากความเป็นจริงของทุกตัวสินค้าที่ผลิตออกมาเพื่อการพาณิชน์คงจะต้องตอบว่าดีด้วยกันทุกยีห้อครับ แต่ละคันจะดีไปกันคนละอย่าง เพราะถ้าของใครที่ว่าไม่มีดีเลยก็คงจะไม่สามารถออกวางจำหน่ายได้ ข้อสำคํญของคำถามนี้ต้องอยู่บนพื้นฐานของผู้บริโภคว่าคุณชอบยีห้อนั้นที่ตรงไหน รูปทรง สีสัน รวมทั้งราคาซึ่งเป็นตัวชี้วัดตัวสุดท้ายที่ทุกคนยอมรับได้กับงบประมาณที่ได้เตรียมไว้ สิ่งที่ผมเป็นห่วงที่สุดคือการให้ผู้อื่นตัดสินใจให้แทนตัวเราเอง เพราะทุกอย่างจะเป็นของเรา ตั้งแต่เงินที่ต้องจ่ายออกไป ของที่ซื้อมาได้ และเราจะเป็นผู้ใช้ของเหล่านั้น จงเชื่อมั่นในตัวเราเองให้มากที่สุดก่อนตัดสินใจ เพราะอย่างน้อยจะได้ช่วยให้คุณเป็นตัวของคุณเองได้บ้าง
ประการแรก
ก่อนที่จะเลือกซื้อจักรยาน เราควรจะหาหนังสือ ตำราที่เกี่ยวกับจักรยาน หารุ่นและยีห้อหลาย ๆ ยีห้อมาศึกษาดูพอให้เข้าใจเสียก่อน อย่างน้อย ๆ พอให้รู้จักศัพย์จักรยานบ้างก็ดี ว่าชิ้นส่วนนี้เขาเรียกว่าอะไร ? และชิ้นส่วนในแต่ละชิ้นแบ่งออกเป็นกีประเภท กี่เกรด ศึกษาตั้งแต่เกรดต่ำสุด จนถึงเกรดสูงสุด เพราะสินค้าทุกประเภทที่ผลิตออกมาไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม จะต้องมีรุ่น ตั้งแต่รุ่นเล็กสุด ราคาก็ต่ำสุด จนถึงเกรดสูงสุด และราคาก็ตามขึ้นไปจนสูงสุดเช่นกัน เมื่อได้อ่านพอจะเข้าใจบ้างเล็กน้อย ก็เริ่มมาปรึกษาเพื่อน ๆ ที่มีจักรยานในครอบครองแล้ว ยิ่งถ้าเพื่อนเราเป็นนักแข่งขันด้วยละก็ต้องขอยกเป็นครูได้เลยครับ หากไม่มีเพื่อน ก็พยายามศึกษาตามเวป็ไซต์ต่าง ๆ สอบถามแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นต่าง ๆ หรือข้อสงสัยหากมี
เตรียมงบประมาณว่าจะใช้เงินกับเสือตัวใหม่นี้เท่าไหร่ ? ข้อนี้เป็นข้อบังคับสำหรับทุกคนที่ต้องการซื้อสิ่งใดสิ่งหนึ่งมาครอบครอง แต่เสือภูเขาพันธ์แท้คันหนึ่ง ๆ ไม่ใช่ของถูก ๆ แต่ก็ไม่แพงจนเกินไป แล้วราคาเท่าไหร่จึงจะเหมาะสม อันนี้ต้องไปสัมพันธ์กับวัตถุประสงค์ของการมาใช้งานของคุณ โดยวีธีหลัก ๆ ที่มีอยู่คือ เพื่อการออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพ เพื่อการแข่งขัน และบางคนซื่อเพื่อตามกระแสนิยมในช่วง ๆ เวลานั้น
เพื่อการออกกำลังกาย และสุขภาพ
เป็นจักรยานเสือภูเขาพันธ์แท้มีให้เลือกตั้งแต่ราคาหนึ่งมื่นบาทต้น ๆ จนถึงราคาหลาย ๆ หมื่น
เพื่อการแข่งขัน
ถ้าเพื่อการแข่งขันนี้ราคาก็ต้องขยับพุ่งสูงขึ้นอีกเท่าตัว ทั้งนี้เพราะต้องการอะไหล่ที่มีความแข็งแรงเป็นกรณีพิเศษ เพราะส่วนมากอุปกรณ์ที่ติดรถมาจะมีระดับที่แตกต่างกันไป จากตัวต่ำสุด จนถึงสูงสุด แต่ถ้าจะเป็นระดับแข่งขันอุปกรณ์ที่เลือกขั้นต่ำสุดควรจะเป็น LX / XT / และ XTR ตามลำดับครับ
ตามแฟชั่น ตามกระแสนิยม
ข้อนี้มีข้อจำกัดในการเลือกซื้อไม่ซับซ้อนมากนัก ราคาคงไม่เป็นปัญหา ปัญหาหลัก ๆ คงจะอยู่ที่สีสัน และความสวยงาม เพราะต้องนำไปอวดเพื่อน ๆ มีงบน้อยก็ว่ากันตามงบ บางคนมีงบมากราคาไม่เกี่ยงถอยรถราคาเรือนแสนก็มีไม่น้อย
ซื้อที่ร้านไหนครับ ข้อนี้ให้คุณหาร้านจักรยานตัวแทนจำหน่ายที่ใกล้ ๆ บ้านคุณเป็นดีที่สุดครับ เพราะเราต้องพึ่งพาอาศัยบริการหลังการขายอีกเป็นระยะเวลายาวนาน หรือจะบอกว่าตลอดชีวิตนี้หากคุณยังไม่เลิกขี่จักรยาน การที่ผมไม่แนะนำให้คุณหอบเงินนั่งรถเข้ากรุงหรือไปยังร้านขายจักรยานในเมืองใหญ่ ๆ ที่เราไม่คุ้นเคย และต้องเดินทางไกลอีกต่างหาก นอกจากคุณจะเสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมแล้ว บางครั้งคุณยังเป็นขาจรสำหรับบางร้านที่ไม่มีความซื่อต่อลูกค้า คุณอาจจะถูกเอาเปรียบในอีกหลาย ๆ อย่าง บริการหลังการขายไม่ต้องพูดถึงครับ แต่หากใกล้ ๆ บ้านคุณไม่มีร้านจักรยานตามที่กล่าวไว้แล้วจริง ๆ ก็จำเป็นต้องเดินทางเพื่อหาซื้อในเมืองที่เจริญ ๆ ก็นับว่าเป็นตัวเลือกตัวสุดท้ายของคุณแล้วครับ แต่เราก็ต้องมองหาร้านที่ดูแล้วมีความเป็นระเบียบ สะอาดตา ทั้งรถและอะไหล่ที่วางขายจัดดูแล้วเป็นระเบียบเรียบร้อยดี มีรถให้เราเลือกตามความต้องการของเรา แต่อย่าด่วนตัดสินใจเสียทีเดียว ลองแวะเดินดูหลาย ๆ ร้าน เปรียบเทียบดูว่าเป็นไงบ้าง โปรอย่าใส่ใจกับคำพูดของคนขายที่มักจะพูดว่า 'รุ่นนั้นไม่มีแล้วครับ เพราะขายไม่ดี ใช้แล้วมีปัญหา ฯลฯ'
หรือ 'รุ่นนี้ สีนี้มีคันเดียวแล้วครับ กว่าจะสั่งมาใหม่ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะมีอีกหรือไม่' คำพูดขู่แกมบังคับเหล่านั้นจะพบบ่อย ๆ กับผู้บริโภคที่เป็นมือใหม่ ๆ และที่เป็นขาจรของร้านนั้น อาจจะแสดงถึงนิสัยของเจ้าของร้านที่ไม่มีความซื้อสัตย์ และไม่มีคุณธรรม ขอให้คุณตัดสินใจและเดินออกจากร้านไปก่อน จงอย่าลืมว่าในโลกนี้ไม่มีของที่ผลิตเพียงชิ้นเดียวมาวางขาย ไม่มีก็อย่าเอา ร้านจักรยานในประเทศไทยไม่ใช่มีเพียวร้านเดียว
ตัวเลือกข้อสุดท้าย
'ประกอบขึ้นมาเอง' แต่เป็นส่วนน้อยสำหรับมือใหม่ซิง ๆ จริง ๆ คือซื้อแยกชิ้นมาประกอบเอง แต่ต้องเป็นผู้ที่มีความรู้และข้อมูลเรื่องอุปกรณ์ต่าง ๆ ส่วนใหญ่หากต้องการเลือกประกอบเองก็ต้องเริ่มตั้งแต่เลือกเฟรม แล้วนำมาประกอบกับอะไหล่ตามความต้องการของเราเอง ข้อนี้รับรองว่าคุณจะได้รถตามความต้องการดังใจฝันของคุณแน่นอน จะมีข้อเสียก็คือราคาอาจจะบานปลายไปบ้าง แต่คุ้มค้ากับการได้รถที่มีคุณภาพมาใช้งาน และภูมิใจกับผลงานที่เราตั้งใจไว้ ถ้าถามนักแข่งหรือผู้เล่นจักรยานเสือภูเขามือเก๋า ๆ สักหน่อยเขาจะเลือกข้อนี้ในการเลือกซื้อเสือให้กับตนเองมากที่สุด
จากบทความที่ผมเขียนมาทั้งหมดเพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจก่อนจะเลือกซื้อจักรยานสักคันเท่านั้นเอง แต่ที่สำคัฯที่สุด จงอย่างหลงเชื่อคำพูดชักจูงของร้านค้า หาเพื่อน ๆ ที่รู้เรื่องจักรยานปรึกษา สอบถาม และไปเป็นเพื่อนเมื่อต้องการซื้อ เงินเป็นของเรากว่าจะเก็บหอมรอมริบได้แต่ละบาทมันยากยิ่งนัก กว่าจะจ่ายออกไปตกเป็นของคนอื่นง่าย ๆ ก็จงคิดให้ดี
ที่มาแหล่งข้อมูล:http://web.agri.cmu.ac.th/agbike/bikenew/newbikes.htm

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ติชม


ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

สร้างโดย :


krongton

สถานะ : ผู้ใช้ทั่วไป
เครื่องมือวัดและควบคุม