การคัดลอกดิสก์

การคัดลอกดิสก์ (ก๊อปปี้ซีดี) เป็นอีกฟังชั่นหนึ่งซึ่งสามารถจัดการได้ด้วย Nero

สำหรับการเปิดโปรแกรมขึ้นมาเพื่อใช้งาน เรียกใช้ได้โดยคลิกเรียกจาก ShortCut Nero Smart Start บน Desktop (ตามภาพ) จากนั้นคลิกเลือกที่ ทาส์กบาร์ รูปแผ่นซีดีซ้อนกัน (1) หากต้องการคัดลอกซีดี ก็ให้เลือกคำสั่งย่อย "คัดลอกดิสก์" (2) ซึ่งสามารถก๊อปปี้ออกมาเป็นแผ่นซีดี หรือเป็นอิมเมจไฟล์ก็ได้ และหากต้องการคัดลอกจากอิมเมจไฟล์มาลงแผ่นซีดี ก็ให้เลือก "เบิร์นอิมเมจไปยังดิสก์" (3) สำหรับขั้นแรก เราจะมาพูดถึงการคัดลอกแผ่นซีดี ไปสู่แผ่นซีดี และการคัดลอกแผ่นซีดี ไปเป็นอิมเมจไฟล์ก่อน ในขั้นตอนนี้ให้คลิกเลือกคำสั่งย่อย "คัดลอกดิสก์" (2)เมื่อเลือกคำสั่งที่ต้องการแล้ว จะเข้าสู่หน้าต่าง Nero Express เพื่อทำการคัดลอกดิสก์ ซึ่งมีส่วนสำคัญๆตามภาพ

1. ไดร์ฟต้นทาง คือไดร์ฟซีดีที่เราจะใส่แผ่นต้นฉบับเพื่อทำการคัดลอก

2. ไดร์ฟปลายทาง หากมีเครื่องเขียนแผ่นซีดีมากกว่า 1 เครื่อง เราสามารถเลือกไดร์ฟต้นทางและปลายทางคนละตัวกันได้ หากต้องการเขียนเป็น "อิมเมจไฟล์" ให้เลือกที่ "Image Recorder"

3. หากเลือกไดร์ฟต้นทาง และไดร์ฟปลายทางคนล่ะตัว สามารถติ๊กเลือกตรงนี้ได้ เพื่อทำการคัดลอกจากแผ่นสู่แผ่นได้เลย โดยไม่มีการเก็บสำรองข้อมูลชั่วคราวลงบนฮาร์ดดิส

4. เลือกความเร็วในการเขียนแผ่น

5. เลือกจำนวนสำเนาว่าจะก๊อปจำนวนกี่แผ่น

6. คลิกที่ปุ่ม "เบิร์น" เพื่อเข้าสู่กระบวนการเขียนแผ่น เป็นอันสิ้นสุดการทำงานหากต้องการทำการคัดลอก "อิมเมจไฟล์" เพื่อเอาไว้เป็นต้นฉบับสำหรับทำการคัดลอกในครั้งต่อๆไป ก็ทำได้โดย ให้เลือกไดร์ฟปลายทาง เป็น Image Recorder จากนั้นคลิกปุ่ม "เบิร์น" เพื่อเข้าสู่กระบวนการคัดลอกจากแผ่นซีดีต้นฉบับมาเป็น อิมเมจไฟล์เมื่อคลิกที่ปุ่ม "เบิร์น" แล้วจะเข้าสู่หน้าต่าง การคัดลอกแผ่นซีดี และการ "บันทึกอิมเมจไฟล์" ให้ทำการ เลือกโลเคชั่น - ตั้งชื่ออิมเมจไฟล์ที่ต้องการ - และบันทึก จากนั้นก็จะเข้าสู่กระบวนการคัดลอก เป็นอันเสร็จสิ้น 
การเบิร์นอิมเมจไปยังดิสก

หลังจากสร้างอิมเมจไฟล์เอาไว้แล้ว หากต้องการจะทำการคัดลอกลงแผ่นซีดี ให้เลือกที่คำสั่งนี้

แต่.. คำสั่งนี้จะรองรับเฉพาะ อิมเมจไฟล์ที่สร้างจาก Nero เท่านั้น จะไม่รองรับอิมเมจไฟล์ที่สร้างจากโปรแกรมอื่นๆเมื่อเลือกคำสั่งนี้ขึ้นมา โปรแกรมจะให้เราค้นหา อิมเมจไฟล์เพื่อนำมาเป็นไดร์ฟต้นทาง ให้การเลือกไฟล์ที่ต้องการ แล้ว "เปิด"จากนั้น ให้เลือก ไดร์ฟปลายทาง - ความเร็วในการเขียน - จำนวนสำเนา – ต่อไป เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการคัดลอกลงแผ่นซีดีเป็นอันสิ้นสุดขั้นตอนการทำงานครับ