ปัญหาที่เกิดจาก BIOS


การแก้ไขเมื่อ Flash BIOS ล้มเหลว

             หลังจาก Flash BIOS แล้ว ถ้ากระบวนการดำเนินการไปอย่างถูกต้อง คอมพิวเตอร์ก็จะทำงานได้อย่างถูกต้อง ไม่ มีปัญหาอย่างใด อย่างไรก็ตาม หลายครั้งพบว่าผลจากการ Flash BIOS ไม่ได้เป็นไปตามที่ คาดหวังทุกประการ บางครั้ง อาจ พบความผิดพลาดได้ เช่น ในกรณีของผู้ใช้งานที่เคย Flash BIOS ครั้งแรก อาจจะทำผิดพลาด โดยการ ปิดสวิทช์ไฟ ระหว่างกระบวนการ Erase , Re-program BIOS ซึ่งกรณีนี้จะทำให้ไบออสเสีย ใช้บูตคอมพิวเตอร์ ไม่ได้ หรืออีกกรณี หนึ่งคือ มีความผิดพลาดในตัวโปรแกรมเอง เมื่อ Flash แล้วปรากฎว่าใช้งานไม่ได้อีกต่อไป อาการที่บ่งชี้ว่า ไบออสเสียก็คือ เมื่อเปิดสวิทช์แต่เครื่องไม่บูต ไม่มีเสียงบี๊บ (POST = Power on self test) ไม่มีข้อความใด ปรากฎ บนจอภาพ ถ้าอาการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากการ Flash BIOS ก็ให้ตั้งสมมุติฐานไว้ก่อนว่า เกิดปัญหาขึ้นจากการ Flash BIOS
             สาเหตุที่ทำให้ไบออสนอกจากการ Flash ผิดแล้ว ยังเกิดได้จากไวรัสบางตัว เช่น W32.CIH.SPACEFILLER ซึ่งถูกตั้งเงื่อนไขให้ Flash BIOS ด้วยโปรแกรมขยะอีกด้วย

การแก้ไข
             หลังจาก Flash BIOS แล้วเมื่อเปิดคอมพิวเตอร์แล้วไม่บูต ให้ปิดสวิทช์แล้วแกะไบออสออก    ระหว่างการแกะให้ ระวัง เพราะตัว EEPROM สำหรับ BIOS นั้นมีหลายประเภท ประเภทที่เป็นตีนตะขาบเสียบบน Socket จะแกะง่ายกว่า แต่หากเป็นลักษณะคล้ายฝังตัวใน Socket แบบนั้นแกะลำบากมากกว่า

1. ให้แกะ BIOS จากเมนบอร์ดที่ดี หรือนำเอา BIOS ที่ดีอยู่แล้ว มาใส่แทน BIOS ที่เสียแทน
2. ให้เปิดเครื่องและบูตเครื่องตามปกติ สังเกตว่าคอมพิวเตอร์จะต้องบูตตามปกติ ถ้าอาการเสียนั้นเกิดจากไบออสเสีย แต่ถ้าไม่บูตอีก แสดงว่าไบออสไม่เสียแล้ว แต่เป็นเมนบอร์ดเสียแทน
3. ถ้าเครื่องก็บูตขึ้นมาแล้ว การทำงานของไบออสนั้นจะเหมือนกันกับสตาร์ตเตอร์ในวงจรของหลอดฟลูออเรสต์เซ็นต์ คือ เมื่อเปิดคอมพิวเตอร์ได้แล้ว BIOS ก็หยุดทำงานไป (จะทำงานอีกครั้งเมื่อใช้พวกโปรแกรม Management เข้าถึงข้อมูลใน DMI Pool เท่านั้น)
4. ต่อไปเมื่อคอมพิวเตอร์เปิดขึ้นมาแล้ว ก็เอาไบออสตัวเก่าออก แกะขณะที่เปิดเครื่องอยู่ (ระวังตัวไบออสตกลงบน เมนบอร์ด หรือพลาดขาไปถูกส่วนอื่น ที่เป็นวงจรในเคส ระวังเกิดความเสียหาย
5. เมื่อถอดเสร็จให้เอาไบออสตัวที่เสียใส่ลงไปแทน และ Flash BIOS ลงไปอีกครั้ง โดยใช้โปรแกรม Flash BIOS ตามปกติ หลังจากนั้นให้ลองบูตเครื่อง ถ้าบูตได้ก็แสดงว่า BIOS ตัวที่เสียถูก Re-Program ให้สามารถใช้งาน ได้ตามปกติอีก


เครื่องมือที่หาเองได้ ก็แผ่นเหล็กปิดฝาหลังเคสนั่นแหละ หรือไม่ก็ไขควงปากแบนตัวเล็กๆ เอาไว้สำหรับ EEPROM ออก จาก Socket ต้องการมือที่นุ่มนวล แต่แข็งแกร่ง ออกแรงน้อยๆก่อน แล้วแรงเด็ดขาด อย่าแรงมาก


แต่ถ้ามี "คีมปากแบนแบบในภาพจะช่วยได้มาก ปกติ แล้วแต่การวางตัวของ EEPROM ถ้าง่ายขนาดว่าไม่ต้องถอดออก จากเคสก็ไม่ต้องเอาออกมาก็ได้ แต่ถ้ามันยากเกินที่จะสอดมือใปทำงานในเคส ก็ถอดเอาเมนบอร์ดออกมา งานใหญ่ล่ะ คราวนี้จะเริ่มถอดล่ะนะ ค่อยๆแซะล่ะ อย่ารีบร้อน บางตัวถอดง่าย บางตัวยากเข็ญ และถ้าใช้แรงมากเกินไป ขา EEPROM จะหักเอา


เวลาถอดตัว EEPROM ออกมาแล้ว โปรดสังเกตด้วยนะ มันจะมี Mark ไว้ว่าขาที่ 1 น่ะขาไหน โดยมากก็เป็นจุดหลุมเล็ก บนตัว EEPROM โดยบน Socket เขาก็บากทำตำแหน่งไว้ ต้องใส่ให้ตรงกัน ถ้าใส่ไม่ตรงกัน ไบออสจะไหม้ได้ ตรงนี้ต้องระวังอย่างมาก ถ้าถอดออกมาแล้ว

ไปหายืมเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆที่ใช้เมนบอร์ดรุ่นเดียวกันเพื่อเขียนไบออสใหม่ไม่ได้ ก็เห็นต้องพึ่งพาเครื่อ เขียน ไบออส ที่หน้าตาเป็นแบบนี้แหละครับ หาใช้บริการได้ที่ร้านแถว "บ้านหม้อ" และ "พันธ์ทิพย์"


สำหรับ BIOS แบบเสียบลง Socket พบในเมนบอร์ดของเครื่องมียี่ห้อบางรุ่น และเมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆที่ใช้ชิปเซ็ตอย่าง Intel 810 เพิ่มความยุ่งยากอีกนิดหน่อย แต่ถ้ารู้เทคนิคแล้ว ไม่ยากหรอก นี่แหละตัว BIOS ฝังอยู่ใน Socket แบบนี้แหละ แต่ไม่ได้หมายความว่าถอดออกมาใม่ได้นะ ถอดออกมาได้


เคล็ดลับอยู่ "คลิปหนีบกระดาษ" ตัวเล็กๆ นี่แหละ เอามาคลายลวดออกให้ปลายแหลมๆ ทำให้ต้อง "คลิป" เพราะคลิปมันใช้ "ลวดเป็น" งัย คือ ขืนตัวแข็งไม่อ่อนตัว ใช้คลิปนี้แหละ ด้านปลายลวดสอดเข้าไปใน Socket แล้วก็..พยายามสอดและดึง EEPROM ขึ้นมาน่ะ คงไม่ยากนะ อีกวิธีหนึ่งที่ไม่เคยมีแนะนำไว้ในตำรา แต่มีนักทดลองหลายท่านเคยบอกผมก็คือ ระหว่างการเปิดเครื่องนั้น ให้ถอดไบออสดีออก และเอาไบออสเสียใส่ลงไป แล้วปิดเครื่องคอมพิวเตอร์เปิดสวิตช์  อีกครั้ง ก็จะเป็น Hot Burn BIOS แต่ผมลองแล้วไม่ประสบความสำเร็จ แต่ถ้าไม่มีอะไรที่ดีกว่านั้นสำหรับ เมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆ ที่ Flash BIOS ได้ แต่ตัวไบออสถูกบัดกรีลงบนเมนบอร์ดอย่างถาวร เช่น Intel BI440ZX กรณีที่ถูก CIH ทำลายไบออส คงไม่มีทางเลือกนอกจากส่งเข้าซ่อมเท่านั้น เพราะอย่างไรก็แก้ไขเองไม่ได้